Quá trình phát triển trường THCS Hương Sơn

Trường THCS Hương Sơn – xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có một bề dày lịch sử hết sức đáng trân trọng và tự hào, trường là nơi đào tạo, giáo dục cho các thế hệ trẻ của nhân dân các dân tộc xã Hương Sơn, quê hương có truyền thống lịch sử anh hùng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Trường được đặt trên mảnh đất Cần Trạm - niềm tự hào của người dân Hương Sơn và mọi người dân Việt Nam.

Năm 1950, Tỉnh Bắc Giang thành lập 3 trường phổ thông cấp 2 với hệ thống trường 9 năm: Đó là trường phổ thông cấp 2 Lạng Giang, trường phổ thông cấp 2 Hiệp Hoà, trường phổ thông cấp 2 Yên Thế.

Trường phổ thông cấp 2 Lạng Giang khi thành lập có 2 lớp đặt tại xã Đào Mĩ do thầy Phạm Văn Huề làm hiệu trưởng. Năm học 1955 – 1956 được đưa về đình  làng Sậm thuộc xã Tân Thịnh.

Năm học 1965 – 1966 do máy bay Mĩ đánh phá ác liệt, cấp trên quyết định mở thêm một số trường cấp 2 ở các xã để tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và giảm bớt nguy hiểm cho học sinh. Trường phổ thông cấp 2 Hương Sơn ra đời trong hoàn cảnh đó.

Người lãnh đạo đầu tiên của trường là thầy hiệu trưởng Dương Văn Chư quê ở Phú Thọ, khi đó trường chỉ có 2 lớp: một lớp 5 và một lớp 6 với gần 100 học sinh của các xã Hương Sơn, Thị trấn Kép, Hương Lạc và Tân Hưng. Lúc đó toàn bộ CBGV chỉ có 4 thầy cô. Văn phòng nhà trường và lớp học phải nhờ trong nhà dân ở khu Bãi Mía. Sau thấy trường vẫn gần ga Kép, vùng trọng điểm đánh phá của không quân Mỹ, trường lại chuyển về khu Ao Trắng thuộc xóm Thân, lớp học được đặt tại sát chân đồi, trong lớp có đường hào giao thông ra hầm trú ẩn.

Những năm  1966 – 1967  cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở giai đoạn ác liệt nhất, nhiều trường trong huyện bị giải thể. Song với quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong xã, của thầy cô giáo và các em học sinh, trường Phổ thông cấp 2 Hương Sơn vẫn kiên cường bám trụ, tồn tại và phát triển. Trong giai đoạn từ 1967 đến 1971, Hiệu trưởng nhà trường là thầy Triệu Văn Hồi.

Năm 1972, trường lại được chuyển ra vị trí đồi Chùa, thôn Hương Thân (vị trí trường Tiểu học Hương Sơn 1 hiện nay). Từ năm học 1977 – 1978, theo chủ trương của trên, trường được sát nhập với trường cấp 1 lấy tên là trường Phổ thông cơ sở Hương Sơn. Trong giai đoạn từ 1972 đến năm 1992, các thầy giáo đã làm Hiệu trưởng nhà trường là : Thầy Chu Diên Hưu, Nguyễn Danh Vượng, Dương Quang Tuyển, Quách Văn Hùng, Ngô Quang Sản, Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Tuấn Tỵ, Nguyễn Đức Hùng.

Năm học 1992 – 1993, thực hiện quyết định số 78/QĐ - UBND của UBND huyện lạng Giang, trường Phổ thông cơ sở Hương Sơn được tách thành trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở. Khi đó trường có 7 lớp, 251 học sinh, do thầy Đặng Đình Khang là hiệu trưởng, cơ sở vật chất sử dụng chung với trường Tiểu học Hương Sơn 1.

     Năm học 2000 – 2001, trường THCS Hương Sơn được chuyển ra vị trí hiện nay, cơ sở vật chất lúc đó có 10 phòng học cao tầng, 1 phòng học cấp 4 và 1 nhà văn phòng. Từ năm học 2001-2002 đến nay, nhà trường do thầy Đặng Thiều Quang làm Hiệu trưởng.

Những năm gần đây, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ, đóng góp nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn, các ngành đoàn thể trong xã. Với sự quan tâm giúp đỡ to lớn đó, cộng với những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, giáo viên và học sinh, trường THCS Hương Sơn đã không ngừng lớn mạnh, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang và hiện đại. Nhà trường là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Bắc Giang ứng dụng CNTT vào dạy học một cách đại trà, được vinh dự đón hàng chục đoàn khách trong và ngoài tỉnh về tham quan học tập kinh nghiệm. Đến tháng 12 năm 2007, nhà trường đã hội đủ các tiêu chuẩn của trường THCS Chuẩn Quốc gia.

Trải qua 42 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, kể cả những năm tháng chiến tranh ác liệt nhà trường vẫn vững bước đi lên. Các thế hệ thầy cô giáo đã không ngại gian khó, hết lòng vì học sinh thân yêu. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường luôn đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến, nhiều thầy cô giáo là chiến sỹ thi đua và giáo viên giỏi các cấp. Từ mái trường này, nhiều học sinh Hương Sơn đã đạt những thành tích xuất sắc trong học tập, nhiều em là học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh; nhiều học sinh thành đạt trở thành các doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư; trở thành giáo viên, sỹ quan quân đội, cán bộ lãnh đạo Đảng, Chính quyền các cấp. Đặc biệt trong những năm chiến tranh, nhiều học sinh cũ của trường đã lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc và có người đã anh dũng hy sinh, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn.

Các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các em học sinh của trường luôn luôn trân trọng và biết ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đầu tư quý giá của Đảng bộ và nhân dân, sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn xã đã góp phần quan trọng cho sự trưởng thành của nhà trường.

 Chặng đường 42 năm qua đã viết lên những trang sử vàng truyền thống của nhà trường, góp phần tô thắm thêm truyền thống của quê hương anh hùng, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh trường THCS Hương Sơn.  

                                                           Hương Sơn, tháng 12 năm 2007

Nguồn tin: THCS Hương Sơn